6010a3df611438.31649623
Toàn tập về SEO entities chỉ trong 4 phút ai cũng làm được.

Ngay từ khi bắt đầu làm việc với SEO, tôi đã phải đối mặt với vô số chiến thuật tối ưu hóa. Sau khi đi xuống rất nhiều lỗ thỏ, tôi đã thấy tầm quan trọng của việc xác định thành quả thấp kém của bạn: các cơ hội để tạo ra kết quả tuyệt vời với ít nỗ lực hơn.

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy kết quả đáng chú ý trong công việc của mình là trong các tối ưu hóa mà tôi đã áp dụng vào thực tế để tiếp cận các đoạn trích nổi bật. Cảm giác hồi hộp khi nhảy lên đầu trang quá lớn khiến nó sớm trở thành niềm đam mê của tôi.

Nhưng không phải mọi thứ trong SEO đều đơn giản như vậy (hoặc ổn định). Chẳng bao lâu, các phương pháp trước đây đã mang lại kết quả không còn hoạt động nữa. Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và đầy thử thách, những kết quả tuyệt vời ngày càng trở nên ít thường xuyên hơn.

Nếu, giống như tôi, bạn đã đạt đến điểm đó – đừng lo lắng! Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tôi vượt qua điều này bằng một phương pháp mà tôi ưu ái gọi là “Nhanh & Nổi bật”.

Thực thể SEO là gì?

Tôi bắt đầu với một nghiên cứu khiêm tốn về các SEO entity. Tôi đã không đọc nhiều về chủ đề này, nhưng điều thu hút sự chú ý của tôi là các thực thể hiểu biết có thể đưa ra cách thức hoạt động của các thuật toán tìm kiếm.

Định nghĩa của Google là: “Một sự vật hoặc khái niệm là số ít, duy nhất, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.” Nhưng định nghĩa này rất rộng, dẫn đến sự nhầm lẫn thậm chí còn lớn hơn. Tôi muốn hiểu rõ hơn về các thực thể là gì, vì vậy tôi đã tạo ra định nghĩa của riêng mình mà tôi sẽ chia sẻ với bạn hôm nay.

Về cơ bản, một thực thể trong SEO là mọi thứ có thể xác định được, duy nhất và không giới hạn ở hình dạng, chính tả hoặc hình ảnh cụ thể (ví dụ: mẹ, mẹ, xác ướp và hình ảnh của mẹ đều liên quan đến cùng một thực thể).

Tôi thực sự muốn liên tưởng đến hình ảnh sau đây, nổi tiếng trong nghiên cứu ký hiệu học, nó minh họa rất tốt các thực thể:

6010a3df611438.31649623
“Một và ba chiếc ghế”, 1965, của Joseph Kosuth. Gautier Poupeau, CC BY 2.0, qua Wikimedia Commons

Ở đây, chúng ta có ba chiếc ghế: chiếc ghế vật lý, đại diện của một chiếc ghế và định nghĩa từ điển về chiếc ghế là gì. Cả ba đều đề cập đến một thực thể duy nhất: chiếc ghế.

Điều quan trọng ở đây là bản chất, nội dung và những gì ẩn sau nó.

Theo cách tương tự, đây là cách các thuật toán hiểu các phần tử tồn tại trên web, vượt qua các hạn chế về ngôn ngữ, hình thức hoặc cách biểu diễn – dẫn đến những cải tiến lớn về độ chính xác của kết quả SERP.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi sử dụng khái niệm này để hiểu thực thể nào quan trọng nhất trong các tìm kiếm với các đoạn trích nổi bật? Với kiến ​​thức này, tôi sẽ hiểu sâu hơn về những câu trả lời lý tưởng là gì, chứ không chỉ những câu mà tôi, hoàn toàn thiên vị, coi là tốt.

Nó có vẻ là một khái niệm đơn giản, nhưng nó giống như yêu cầu SEO của bạn tập trung vào các thực hành cơ bản hoặc hiểu ý định của người dùng. Cho dù bạn có nói nhiều về nó hay nó có vẻ hiển nhiên như thế nào đi chăng nữa, mọi người vẫn sẽ miễn cưỡng làm điều đó. Xu hướng là tìm kiếm các bản hack phức tạp hơn hoặc nâng cao hơn – nhưng đó không phải là những gì chúng tôi muốn ở đây.

Mục tiêu của chúng tôi là chỉ ra cách liên kết một khái niệm cơ bản với một thực hành đã hiểu trước đó, làm cho mỗi bước trở nên rất rõ ràng, logic và không phức tạp.

Hãy xuống phương pháp!

Cách sử dụng phương pháp Nhanh & Nổi bật

Như đã đề cập, phương pháp này được phát triển để làm cho việc đạt được các đoạn trích nổi bật trở nên thông minh và chiến lược hơn, vì vậy mỗi bước trong số bảy bước này là cần thiết để tăng xác suất thành công của bạn.

1. Hiểu bối cảnh và mục tiêu

Như với bất kỳ chiến lược nào, cho dù là SEO, tiếp thị hay trên các lĩnh vực khác, trước tiên chúng ta phải hiểu bối cảnh hiện tại – những gì chúng ta có vào lúc này (và nó phục vụ chúng ta như thế nào) – để sau đó xác định mục tiêu của chúng ta, nơi chúng ta dự định bắt kịp.

Do đó, bước đầu tiên là biên soạn danh sách các tìm kiếm cho các từ khóa mà bạn xếp hạng trong mười vị trí hàng đầu và lưu ý những tìm kiếm nào đã có các đoạn trích nổi bật. Để có cơ hội lớn hơn nữa, hãy lọc cả ba vị trí hàng đầu, vì đó là nơi Google chọn đoạn trích nổi bật 70% thời gian .

6010a3dfcfd8a5.74512689

Có một số phương pháp cho việc này, với sự khác biệt chính là tốc độ. Tôi sẽ chia sẻ ba cách tiếp cận, để đáp ứng các yêu cầu mà các nhóm khác nhau có thể có.

Moz Keyword Explorer

Theo một cách rất trực quan, Trình khám phá từ khóa của Moz có một cách tiếp cận dễ dàng để giúp bạn trong giai đoạn tạo danh sách cơ hội này.

Để làm điều này, chỉ cần truy cập các từ khóa bạn xếp hạng và lọc các vị trí từ 1-10.

6010a3e0199001.14363019

Sau đó, tạo danh sách của riêng bạn rồi chọn tùy chọn “Đoạn trích nổi bật” trong “Tính năng SERP”.

6010a3e056d907.39903962

Nguồn: Moz

Bây giờ bạn có một danh sách đầy đủ các cơ hội!

Công cụ quản trị trang web của Ahrefs

Công cụ Ahrefs WebMaster (phiên bản miễn phí của Ahrefs) cũng có thể được sử dụng để tạo danh sách các cơ hội của bạn.

Quá trình này phần lớn tương tự, chỉ cần truy cập tính năng “Từ khóa không phải trả tiền”, nhấp vào “Tính năng SERP” (trong “Bao gồm”) và chọn “Đoạn trích nổi bật”.

6010a3e093af39.50282251

Sau khi thực hiện việc này, công cụ sẽ hiển thị một loạt kết quả, bao gồm các đoạn trích mà bạn đã đạt được. Bạn có thể theo dõi từng kết quả riêng biệt hoặc xuất danh sách đầy đủ.

Để làm sạch dữ liệu của bạn, chỉ để lại các cơ hội, hãy loại trừ tất cả các từ khóa ở vị trí đầu tiên – những từ khóa đã được công cụ coi là đoạn trích nổi bật – sau tất cả, ngày nay bạn ít nghe về vị trí số 0 hơn .

Google Search Console

Kỹ thuật này được sử dụng khi các công cụ miễn phí chưa có sẵn và người dùng chỉ cần một cách để tạo danh sách này.

Nếu đây không phải là trường hợp của bạn – và bạn không tò mò muốn tìm hiểu thêm – vui lòng bỏ qua.

Để tìm các cơ hội có ít cạnh tranh hơn và tập trung nhiều hơn vào các đuôi dài, bạn cần truy cập báo cáo “Hiệu suất”, chuyển đến “Kết quả tìm kiếm” và lọc theo “Truy vấn” bằng cách sử dụng các cụm từ như “là gì” , “khái niệm”, “định nghĩa”, “cách thực hiện” trong số những người khác.

6010a3e0e8c6d6.45949483

Vì không thể xác định các tính năng SERP theo cách này, nên nó không chính xác, nhưng đáng nói.

2. Bắt đầu phân tích SERP

Bây giờ bạn đã quản lý để tạo một danh sách phù hợp, hãy chọn các ưu tiên của bạn. Một lần nữa, các từ khóa có vị trí cao hơn và phạm vi lưu lượng truy cập nhiều hơn là lý tưởng.

Bắt đầu bằng cách truy cập SERP và xác định các khía cạnh sau:

  • Đó là loại đoạn mã nào?
  • Có các định nghĩa khác được đánh dấu trên trang không? (Điều này có thể bao gồm các định nghĩa trong “bảng tri thức” hoặc “mọi người cũng hỏi”.)

Thông tin này sẽ giúp bạn hiểu những gì Google coi là câu trả lời lý tưởng, cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn là chỉ nội dung của đoạn trích nổi bật. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu đoạn mã có phải là một đoạn văn hay ngắn hơn hay người dùng hy vọng sẽ tìm thấy gì khi tìm kiếm cụm từ đó.

6010a3e1379502.76906451

Đối với từ khóa “sách điện tử tương tác”, chúng tôi tìm thấy một đoạn văn bản. Dưới đây, SERP trình bày các PAA về cách tạo sách điện tử tương tác và sự khác biệt giữa sách kỹ thuật số và sách điện tử.

Hãy chờ thông tin này, vì chúng tôi sẽ cần nó ở bước 4.

3. Nhìn vào nội dung của đối thủ cạnh tranh

Ngoài các câu hỏi trước đó liên quan đến SERP, đã đến lúc gặp gỡ người chiến thắng hiện tại và hiểu điều gì làm cho nó khác biệt so với phần còn lại. Nhận định:

  • Ai có đoạn mã hiện tại?
  • Nó nằm ở đâu trên trang? (đoạn đầu, tóm tắt, giữa văn bản)
  • Khái niệm được đề cập hiện được định nghĩa như thế nào?
  • Nó khách quan như thế nào?

Tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này và, đặc biệt là hai câu hỏi cuối cùng, cố gắng gạt định nghĩa hiện tại của bạn sang một bên hoặc cách bạn tiếp cận nó theo cách khác, để khách quan nhất có thể trong phân tích của bạn – tuy nhiên đôi khi có thể khó.

Trong ví dụ tôi đã trình bày, đối thủ cạnh tranh là Visme, đoạn mã được lấy từ đầu tiêu đề thứ hai, định nghĩa rất khách quan, ngắn gọn và logic, đồng thời tận dụng các định dạng tạo nên một ebook tương tác.

4. Sử dụng phân tích so sánh

Tôi coi bước tiếp theo này là quan trọng nhất. Tôi đề nghị bạn nên ghi lại thông tin ở đâu đó. Tôi thường sử dụng bộ đếm văn bản trực tuyến, nhưng hãy thoải mái làm việc đó trên bảng tính hoặc nền tảng khác.

Dù bạn sử dụng công cụ nào, trước tiên hãy ghi lại kết quả của đoạn mã. Sau đó, thêm một định nghĩa khác, nếu được tìm thấy trên SERP (có thể là từ điển Google hoặc định nghĩa Wikipedia), rồi cuối cùng thêm định nghĩa hiện tại của bạn.

Bây giờ, đã đến lúc áp dụng khái niệm thực thể. Chúng tôi sẽ tập trung vào hai định nghĩa đầu tiên từ phần đầu của bài đăng này.

Dưới đây, liệt kê các thực thể bạn đã tìm thấy và số lần chúng xuất hiện trong văn bản – điều này giúp chỉ ra mức độ liên quan của chúng trong ngữ cảnh.

6010a3e184ba03.20734756

Để giải quyết vấn đề này khi bắt đầu, bạn có thể sử dụng công cụ demo API NLP của riêng Google hoặc một công cụ khác, chẳng hạn như TextRazor , để giúp bạn xác định nó:

6010a3e204af13.92163822

 

5. Xác định các thực thể

Sau khi bạn xác định các thực thể và mức độ liên quan của chúng đối với các định nghĩa bạn đã tìm thấy (chính đoạn mã và một định nghĩa được đánh dấu khác), hãy xem các thực thể nào được lặp lại nhiều nhất trên cả hai danh sách (nếu SERP trình bày nhiều hơn một định nghĩa) và các mối quan hệ được thiết lập giữa chúng .

Khi bạn làm điều đó, bạn có một tập hợp các thực thể được coi là quan trọng nhất cho tìm kiếm của Google và sau đó có thể tránh dựa vào “Tôi thích từ này hơn” hoặc “Tôi nghĩ từ này tốt hơn”, bởi vì nó sẽ dựa trên những gì công cụ tìm kiếm hiểu là tốt nhất.

Sau đó, giống như một trò chơi xếp hình, hãy lắp ráp các thực thể này với văn bản của riêng bạn một cách khách quan và dễ hiểu.

Tốt nhất, định nghĩa của bạn nên ngắn hơn một chút so với định nghĩa hiện tại, khiến nó càng không thiên vị càng tốt – rất quan trọng, đặc biệt là đối với tìm kiếm bằng giọng nói.

Hãy xem ví dụ này:

6010a3e251d344.46814214

Màu xanh lam là các thực thể tôi đã quyết định sử dụng trên định nghĩa mới của mình. Bạn cũng có thể lưu ý rằng đoạn này ngắn hơn rất nhiều so với đoạn trước.

Cuối cùng, hãy chèn đoạn văn đã cập nhật vào văn bản của bạn, đảm bảo rằng đoạn văn đó phù hợp với phần còn lại của văn bản và tránh bất kỳ sự ngắt quãng nào trong dòng văn bản có thể làm mất lòng người đọc của bạn.

6. Lập chỉ mục lại trang của bạn

Sau khi thực hiện những thay đổi này, bước tiếp theo là yêu cầu lập chỉ mục lại trang của bạn thông qua Google Search Console.

Hành động này không thể thực hiện được cho đến một vài tuần trước, nhưng Google đã thông báo vào ngày 22 tháng 12 năm 2020 rằng “Yêu cầu lập chỉ mục” đã trở lại với công cụ của họ.

Phần lập chỉ mục lại không phải là một bước không thể thiếu, nhưng lý tưởng nhất là bạn nên sắp xếp hợp lý quy trình và xác minh xem liệu có thể đạt được đoạn trích nhanh hơn hay không.

Để minh họa kết quả mà nhóm của tôi và tôi có thể tạo ra, đây là một số đoạn trích đã giành được khi sử dụng chiến lược này:

6010a3e2aadf04.10661180
6010a3e3145257.98537551
6010a3e35ee6a7.81958321
6010a3e3a42511.07772948

Và điều khiến tôi tự hào nhất (đó là tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi):

Trước đây:

6010a3e4148da3.46611356

Sau bốn phút:

6010a3e47d5b04.10396211

Bên cạnh việc chinh phục nó cực kỳ nhanh chóng, đoạn mã chính xác này khiến tôi nhận ra rằng tôi đã tạo ra một chiến lược hiệu quả và tôi cần chia sẻ nó với cộng đồng SEO.

7. Đừng bỏ cuộc

Đã xảy ra sự cố? Kiểm tra xem toàn bộ nội dung của bạn có liên quan đến những gì được trình bày trong đoạn văn bản hay không và thực hiện các điều chỉnh cần thiết hoặc xem xét phân tích lại các thực thể để xem có điều gì quan trọng bị bỏ sót hay không.

Đối với một số thử nghiệm tôi đã thực hiện, chỉ cần rút ngắn định nghĩa bằng hai từ là đủ để Google chấp nhận định nghĩa của tôi chứ không phải của đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, có những trường hợp đạt được đoạn mã, nhưng sau đó nhanh chóng mất đi. Mặc dù điều này có thể rất khó chịu, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này, chẳng hạn như văn bản của bạn không đủ hấp dẫn hoặc nghe có vẻ khó hiểu.

Khi điều này xảy ra, hãy tiếp tục thử và cập nhật định nghĩa của bạn theo thời gian (trong khoảng thời gian hai tuần), để tiếp tục tăng cơ hội bạn xuất hiện trên đoạn mã.

Lời khuyên cuối cùng

Đây là một vài suy nghĩ cuối cùng. Nếu bạn có lời khuyên khác, hãy cho tôi biết trong phần bình luận!

  • Kiểm tra việc sử dụng các đoạn trích trong WordPress (phần in đậm xuất hiện ở đầu văn bản).
  • Cố gắng đưa các khái niệm vào văn bản của bạn một cách khách quan, tốt nhất là sử dụng thành phần “là gì + từ khóa” trong tiêu đề đã cho. Điều này không có nghĩa là bản sao của bạn phải thiếu sự đa dạng và cá tính, nhưng hãy tìm cách điều chỉnh công thức này theo cách riêng của bạn để thu hút mọi người bằng phong cách của bạn, đồng thời có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng.
  • Phần xen kẽ của danh sách cũng nên rõ ràng hơn: “Kênh tốt nhất trên Youtube là gì” – một điều gì đó đơn giản và không quá gây mất tập trung.

Xem cách tiếp cận các đoạn trích có thể đơn giản (và nhanh chóng) như thế nào khi sử dụng một phương pháp rõ ràng?

Có thể cảm thấy tuyệt vời khi đạt được một vị trí mà không cần nỗ lực nhiều hoặc thậm chí khi chúng ta không biết mình đã làm gì, nhưng sẽ tốt hơn nhiều khi chúng ta biết chính xác những gì nó cần – không mắc sai lầm hoặc những mánh khóe điên rồ.

Avatar of Cô Kim Branding

Cô Kim Branding là một nhà tư vấn thương hiệu, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp. Website SEO này giúp các bạn học SEO bằng video của các PRO SEOer nước ngoài chuyên nghiệp.