Một vài nhận xét về Google Panda, Penguin và Phantom

Thủ thuật SEO Cách Xây dựng liên kết trong thời kỳ Penguin và Panda

Trong bản update tháng 7 này, rất nhiều webmaster đã có được những sự phục hồi ở các mức độ khác nhau, điều này đường như trùng hợp với những gì Matt Cutts đã giải thích về sự ‘’mềm mỏng’’ của update Panda lần này. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Google vừa tung ra vừa cải thiện Panda nên nó có thể tốn đến tận 10 ngày để tung ra hoàn chỉnh.

Nhưng hãy nhớ lại, đã từng có những bản cập nhật quan trọng khác diễn ra cùng vào tháng 5 bao gồm cả Penguin 2.0 và Phantom. Bởi vì rất nhiều website đã bị ảnh hưởng bởi bởi các bản update này nên tôi rất háo hức để xem liệu bản update Panda mới lần này ảnh hưởng tới các ‘’nạn nhân’’ của Penguin và Phantom trước như thế nào.

Và chúng ta cũng không thể bỏ qua những nạn nhân của Phanteguin (bị ảnh hưởng bởi cả Penguin và Phantom). Vậy liệu họ có thể phục hồi trong bản update Panda lần này được không?

Không cần phải nói lại, tôi vô cùng háo hức để phân tích website của các khách hàng bị ảnh hưởng bị Panda, Penguin và Phantom hay kể cả là Phanteguin. Nhừng gì tôi nhận thấy thì vô vùng thú vị và đã giúp khẳng định 1 số niềm tin trước đó của tôi về mối quan hệ giữa các bản update thuật toán.

Ví dụ, tôi đã từng chứng kiến những sự phục hồi từ Penguin trong những update Panda trước kia, điều này khiến tôi có niềm tin vào giả định có 1 mối quan hệ giữa 2 update này. Vâng, và bản update Panda mới nhất này thậm chí còn cung cấp nhiều dữ liệu hơn về mối quan hệ giữa Penguin, Phantom hay là cả Phanteguin.

Panda đang giúp các Panda và không giúp các Penguin

Các nghiên cứu trước đây về những sự phục hồi từ Penguin trong các update Panda khiến tôi càng thêm tin rằng Panda và Penguin được kết nối với nhau bằng 1 cách nào đó mặc dù tôi chưa biết chính xác là như thể nào. Nó dường như là 1 cái sẽ giúp đỡ cho cái kia và nếu 1 mọi thứ đều ổn với cả 2 update thì có thể 1 website sẽ được phục hồi.

Vâng, tôi đã lại nhận thấy điều này trong bản update Panda mới nhất, nhưng bây giờ chúng tôi lại có thêm 1 đối thủ mới cũng cần đề phòng cùng tham gia vào mang tên Phantom.

Trong bản update Panda mới nhất này, tôi đã nhìn thấy rất nhiều công ty phục hổi ở các mức độ khác nhau nhưng tôi cũng thấy những website bị ảnh hưởng bởi Penguin hay Phantom cũng phục hồi theo. Phức tạp hơn thế nữa là cả những website bị ảnh hưởng bởi Phanteguin, cũng đã phục hồi.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 3 ví dụ về các sự phục hồi, để bạn có thể nhìn thấy rằng các bản Panda thực sự giúp các Penguin và không thích các Phantom. Tôi hy vọng rằng bằng việc cung cấp một vài ví dụ về các website phục hồi trong bản update Panda mới nhất này bạn có thể sẽ hiểu hơn về mối quan hệ giữa các update thuật toán và Panda ngày càng phát triển như thế nào?

Trường hợp 1: Phục hồi từ Panda
Rất nhiều khách hàng của tôi đã phục hồi từ những ảnh hưởng của Panda trong bản update ngày 15 tháng 7 và tôi sẽ khái quát lại 1 trong số họ ngay bây giờ. Website tôi sẽ đề cập tới sau đây thì đã có 1 sự giảm lưu lượng truy cập đáng kể trong những tháng trở lại đây. Dựa trên 1 kĩ thuật kiểm toán SEO mà tôi hướng dẫn, website đó đã phải thực hiện 1 khối lượng lớn công việc để có thể phục hồi lại.

Website có rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về kĩ thuật, và rất nhiều trong số đó cũng đã được sửa chữa. Đó là 1 website lớn với hơn 10 triệu trang được đánh chỉ mục và sở hữu số lượng nội dung nội dung mỏng hơn bất cứ con số nào mà 1 chuyên gia SEO muốn nhìn. Website cũng có những vấn đề kĩ thuật liên quan tới nội dung trùng lặp , những vấn đề về sitemap XML vô cùng lớn và rất nhiều lỗi 404. Rất nhiều trong số các vấn đề này đã dẫn tới những tín hiệu về chất lượng nghèo nàn mà bị Google phát hiện ra.

  Thủ thuật SEO Cách Xây dựng liên kết trong thời kỳ Penguin và Panda

Nội dung mỏng được phát hiện trong 1 lần thu thập dữ liệu hơn 50 nghìn trang

Website đã loại bỏ những vấn đề kĩ thuật mà gây ra các nội dung trùng lặp và các lỗi 404 ,… Với tôi, đó mới chính là vấn đề thức sự bởi vì những nội dung mỏng nhiều khi vẫn có có ích với người dùng. Tôi cũng nghĩ đây là 1 sự mềm mỏng hơn trong bản update Panda lần này và tôi rất hài lòng khi thấy Google đã thực hiện thay đổi thuật toán như vậy.

Tóm lại, những thay đổi kĩ thuật đã cắt giảm các nội dung trùng lặp và các lỗi 404, nhưng nội dung gốc (của nội dung mỏng) vẫn được giữa lại. Bản Panda mới lần này dường như rất thoải mái với nội dung và nó đã thưởng cho những website biết sửa các vấn đề mà gửi các tín hiệu xấu tới Google.

Trường hợp 2: Phục hồi từ Panda nhưng vẫn bị ảnh hưởng từ Penguin
1 website tôi đã phân tích sau bản update Panda mới nhất đã nhận thấy 1 sự tăng tuyệt vời trong lưu lượng tự nhiên của Google. Mặc dù nó đã bị ảnh hưởng từ Penguin (và chưa phục hồi được từ Penguin đó).

Nhìn lại theo khía cạnh của Panda, website đó đã bị ảnh hưởng vào tháng 11 năm 2012 và mất khoảng 42% lưu lượng truy cập tự nhiên của Google. Sau đó website vẫn cứ duy trì ở mức lưu lượng đó đến tận bản update ngày 15 tháng 7 năm 2013 gần đây.

Chủ công ty này đã làm việc chăm chỉ để loại bỏ càng nhiều liên kết tự nhiên càng tốt nhưng vẫn không thể phục hồi sau các bản update Penguin (kể cả bản 2.0)

Chỉ khi tới ngày 15 tháng 7 website này đã phục hồi lại so với trước khi bản Panda được update. Cụ thể, website đã tăng gấp đôi lưu lượng truy cập tự nhiên của Google, tuy nhiên con số này vẫn chưa bằng con số trước bản Penguin 1.0. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi vì nó chưa loại bỏ được số liên kết cần thiết và chúng ta cần kiên nhẫn hơn để đợi những Penguin tiếp theo xem sao.

Tóm lại, website này bị ảnh hưởng bới Penguin 1.0 cũng như 2.0 ,và bị ảnh hưởng tiếp bởi Panda vào tháng 11 năm 2012 (hoặc Pandeguin), webmaster của website này đã cố gắng loại bỏ càng nhiều liên kết không tự nhiên càng tốt và sử dụng 1 số công cụ trợ giúp nhưng vẫn không loại bỏ được số liên kết cần thiết để phục hồi lại từ Penguin.

Website này đã không phục hồi trong suốt các bản update Penguin nhưng cuối cùng cũng phục hồi được trong bản Panda mới nhất – nơi chỉ trả về mức lưu lượng trước Panda của website (chứ không phải mức trước Penguin). Đó là 1 ví dụ tuyêt vời về 1 website có thể phục hồi từ Panda mặc dù vẫn đang bị ảnh hưởng bởi Penguin.

Trường hợp 3: Phục hồi từ Phanteguin – Phục hồi từ cả Pantom và Penguin trong 1 update Panda
Đây là ví dụ ưa thích của tôi trong bản update Panda mới nhất lần này.
Một khách hàng tôi đang giúp đỡ thì bị ảnh hưởng bởi Penguin 1.0 năm 2012 và chưa bao giờ phục hồi lại. Sau đó họ còn bị ảnh hưởng bởi Phantom vào mùng 8 tháng 5 và tiếp tục bị ảnh hưởng xấu hơn nữa vào 22 tháng 5 bởi Penguin 2.0. Khi bạn bị ảnh hưởng bởi Phanteguin nó đồng nghĩa rằng bạn gặp cả vấn đề về nội dung và các liên kết không tự nhiên. Vì vậy bạn phải chiến đấu trên 2 mặt trận liền lúc.

  51 mẹo để cải thiện thứ hạng website của bạn

Tuy nhiên, từ góc độ về nội dung (cái nào là cái bị Phantom tấn công), họ đã có 1 vẫn đề nghiêm trọng về các nội dung trùng lặp. Nội dung mỏng không được tìm thấy nhưng hoàng loạt các nội dung giống nhau lại xuất hiện trên các trang khác nhau của wesite đó.

Hơn thế nữa, lại tồn tại 1 vấn đề phức tạp về liên kết ngang với các tên miền công ty đang sở hữu. Đây chính là vấn đề phổ biến tôi nhận thấy trên các website bị ảnh hưởng bởi Phantom và Panda.

1 số lượng lớn các vấn đề về nội dung đã được giải quyết nhanh chóng, điều này 1 lần nữa là 1 minh chứng để biết được 1 chủ sở hữu website có quyết tâm sửa các vấn đề từ Penguin hay không.

Vào ngày 15 tháng 7, website này bắt đầu có sự phục hồi. Website này hiện nay đã đạt được mức lưu lượng gần bằng mức trước Penguin. Lại 1 lần nữa nó chưa thể quay về đúng mức trước Penguin được. Bởi vì hãy nhớ rằng vẫn còn 1 vấn đề về liên kết không tự nhiên từ những tên miền mà công ty đang sở hữu.

Vậy, trường hợp này đã cho thấy các sự phục hồi từ Penguin có thể diễn ra không phải trong các update Penguin và nó cũng chỉ ra rằng các sự phục hồi từ các vấn đề nội dung từ Phantom vẫn có thể diễn ra trong các update Panda.

Rất quan trọng để hiểu được rằng: không ai ngoài Google mới biết chính xác các update thuật toán kết nối với nhau như thế nào mặc dù tôi đã nhìn thấy chúng kết nối với nhau rất nhiều lần (bây giờ là cả Phantom nữa)

Cái gì đã khiến bạn không thể phục hồi ?
Bây giờ chúng tôi đã kiểm tra xong cái gì đã giúp 1 website phục hồi. Nhưng còn cái gì đã làm trì trệ quá trình của 1 công ty đang cố gắng phục hồi?

Ngày 15 tháng 7 không phải là 1 ngày tuyệt vời cho các website bị ảnh hưởng bởi Phantom, Penguin và Panda. Đây là lí do tại sao:

1. Thiếu tính thực hiện
Nếu bạn đã từng bị ảnh hưởng bởi 1 update thuật toán, và không tạo ra những sự thay đổi đáng kể, thì bạn sẽ rất ít cơ hội để phục hồi.

Tôi biết 1 số công ty mã miễn cưỡng để thực hiện những sự thay đổi lớn, bao gồn việc thanh lọc nội dung, chỉnh cấu trúc, thay đổi mô hình kinh doanh và loại bỏ các liên kết không tự nhiên. Họ đã không thể phục hồi và điều đó thì hoàn toàn dễ hiểu khi họ đã không thực hiên những điều trên.

Có 1 quyết định khó khăn bạn phải đưa ra khi website bị ảnh hưởng bởi Panda, Phantom hay Penguin. Nếu bạn không mạo hiểm để hành động, có thể bạn sẽ không phục hồi được . Tôi đã nhìn thấy rất nhiều trường hợp như vậy trong bản update tháng 7 vừa qua.

2. Thay đổi quyết định
Tôi biết 1 vài công ty mà đã thực hiên những thay đổi rất đúng đắn, nhưng sau khi suy nghĩ lại họ lại quyết định ngược lại. Đây là 1 trong những điều tồi tệ nhất mà ai cũng có thể gặp phải.

Nếu bạn quyết định thay đổi lại, đừng mong bạn có thể phục hồi và sau đó chờ đợi bản update tiếp theo. Tồi tệ hơn thế, là bạn có thể phát ra những tín hiệu xấu tới các công cụ rằng bạn đang thay đổi cấu trúc , nội dung, liên kết nội bộ,…

  Hướng dẫn SEO toàn diện như Backlinko 2021

Bạn phải suy nghĩ kĩ để đưa ra chỉ 1 quyết định. Hãy là 1 Seo khôn ngoan để có thể củng cố nền tảng hiện tại của bạn.

3. Mơ hồ về các update thuật toán (vùng xám – Gray Area)
Tôi đã từng viết về sự mơ hồ về Panda trước đây và đó là 1 thuật toán khó mà hiểu hết được. Nếu bạn không biết cách thay đổi đủ lượng nội dung hay cách loại bỏ đủ số liên kết thì bạn sẽ mãi mơ hồ về các update thuật toán mà thôi.

Bạn nên hiểu đầy đủ các update thuật toán mà ảnh hưởng tới bạn, biết được các mối rủi ro đe dọa với website của bạn sau đó thực hiện thay đổi nhanh chóng và chính xác. Đó là lí do tại sao tôi rất chủ động để giải quyết với Panda, Phantom hay Penguin. Tôi muốn thấy 1 khách hàng phục hồi càng nhanh càng tốt sau đó củng cố lại nền tảng của họ hơn là thấy họ cứ mãi mơ hồ về chúng.

Các lời khuyên mấu chốt
Nếu bạn vẫn đang phải đối mặt với ảnh hưởng từ 1 update thuật toán (Panda, Phantom hay Penguin, hay kết hợp của 2 trong số 3 thuật toán này), những lời khuyên này có lẽ sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

– Hiểu tường tận về những gì bạn cần giải quyết. Đừng ngại ngùng để đưa ra những quyết định đúng đắn.
– Tiến hành nhanh. Tốc độ nhanh trong khi vẫn duy trì được sự tập trung chính là chìa khía thành công dẫn tới 1 sự phục hồi từ 1 update thuật toán.
– Làm sach mọi thứ nhất mà bạn có thể, bao gồn cả các vấn đề về nội dung và liên kết. Đừng chỉ tập trung vào 1 phần trong website của bạn, khi bạn biêt có rất nhiều vấn đề khác nữa. Luôn nhớ rằng 1 update thuật toán luôn liên quan tới 1 thuật toán khác.
– Luôn trung thành với sự thay đổi. Đừng quay lại quá sớm, hãy dũng cảm để thực hiện.
– Xây dựng nền tảng của bạn mạnh mẽ hơn với những chiến lược SEO đúng đắn. Đừng bao giờ thử kiểm tra lại 1 thuật toán vì nó chỉ vô ích mà thôi.

Kết luận: Phân tích, lập kế hoạch và hành động
Giống như nhiều thứ trên thế giới này, thành công đi đôi với hành động. Tôi đã từng có cơ hội để nói với rất nhiều chủ doanh nghiệp mà bị ảnh hưởng bởi Panda, Phantom hay Penguin. Tôi đã nhận ra rằng chỉ có 1 cách đó là luôn sẵn sàng đê tạo ra những sự thay đổi đáng kể hay nói cách khác là thục hiện những thay đổi như tôi đã đề cập bên trên.

Với tôi, thật vô cùng quan trọng để có 1 kế hoạch chắc chắn, dựa trên những phân tích tổng thể và sau đó hành động nhanh và chính xác. Làm việc theo hướng biết cách phục hồi là làm việc chăm chỉ và hiệu quả còn làm việc chăm chỉ không thôi chưa chắc đã mang lại kết quả gì.

Avatar of Cô Kim Branding
About The Author

Cô Kim Branding

Cô Kim Branding là một nhà tư vấn thương hiệu, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp. Website SEO này giúp các bạn học SEO bằng video của các PRO SEOer nước ngoài chuyên nghiệp.

You may also like...
You cannot copy content of this page